PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP Ở TRẺ EM
Đăng lúc: 09:37, 25/04/2013

PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP Ở TRẺ EM

Thời gian gần đây, do thời tiết thay đổi bất thường nên thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây tiêu chảy dễ bùng phát và xâm nhập qua đường thức ăn gây bệnh cho trẻ em. Tính từ đầu tháng 6 đến nay  Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 122 ca bệnh nhân bị tiêu chảy cấp. Độ tuổi mắc bệnh tiêu chảy cấp chủ yếu là trẻ em dưới 12 tháng tuổi nhất là những trẻ suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng. Tiêu chảy cấp là bệnh nguy hiểm gây tình trạng mất nước dẫn đến trụy tim mạch, suy kiệt có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và sự phát triển của trẻ.

Để giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em chúng tôi có cuộc trao đổi với Bs Nguyễn Thị Thu Hà khoa Nhi BVĐK tỉnh về vấn đề này.

P/V: Thưa Bs, Bs hãy cho biết dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em?

Bs Nguyễn Thị Thu Hà: Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp là trẻ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần trong ngày, nôn, sốt, biếng ăn, quấy khóc nguyên nhân thường do ăn, uống phải những thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân người bị mắc bệnh, ngoài ra trẻ còn mắc bệnh do Rotavirus.

P/V: Vậy khi trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp thì dẫn đến biến chứng như thế nào?

Bs Nguyễn Thị Thu Hà: Biến chứng thường gặp ở trẻ bị tiêu chảy cấp là mất nước nhiều, rối loạn điện giải, suy thận cấp, trụy tim mạch có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

P/V: Bs hãy cho biết cánh để phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em?

Bs Nguyễn Thị Thu Hà: Cho trẻ bú mẹ đủ ít nhất 6 tháng đầu đời, ăn chín uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh nhà cửa thoáng mát và xử lý phân hợp vệ sinh. Khi gia đình có trẻ bị tiêu chảy cấp các bậc phụ huynh nên cho trẻ uống bù nước như nước sôi để nguội, nước gạo rang, nước dừa, tuyệt đối không cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ không nên kiêng khem nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ. Tốt nhất khi phát hiện trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Xin cảm ơn Bs đã tham gia cùng chúng tôi cuộc trao đổi này.

Hoàng Lan (thực hiện)

Trung tâm TT/GDSK